ฮวงจุ้ยห้องอาหาร
ลักษณะของโต๊ะอาหารที่ดี
โต๊ะอาหารที่ดีควรมีความยาวเท่ากันหมดทั้งสี่ด้าน และมีความกว้างที่พอเหมาะ ผู้ใช้สามารถเข้านั่งหรือลุกยืนได้อย่างสะดวกสบาย และตั้งอยู่ที่จุดศูนย์กลางของห้อง ซึ่งจะแตกต่างจากหลักฮวงจุ้ยของห้องอื่นๆ ซึ่งแนะนำให้เว้นที่บริเวณตรงกลางของห้องเอาไว้
เลือกโต๊ะอาหารแบบวงกลมแทนแบบสี่เหลี่ยม จัดบรรยากาศภายในห้องอาหารให้สดใสด้วยดอกไม้สีสวย ต้นไม้สีเขียวสดต้นเล็กๆ หรือประดับโต๊ะอาหารด้วยถาดใส่ผลไม้ เพื่อความรู้สึกผ่อนคลายของคนที่เข้ามานั่งกินข้าว
ติดกระจกบริเวณใกล้กับโต๊ะอาหาร หมั่นทำความสะอาดโต๊ะอาหารให้สะอาดอยู่เสมอ ไม่ควรปล่อยให้บริเวณที่กินข้าวรกรุงรัง แลดูไม่เป็นระเบียบ หรือวางอาหารทิ้งไว้บนโต๊ะในขณะที่ไม่มีคนนั่งกิน จนมดหรือแมลงวันมาไต่ตอม
เสริมสิริมงคลให้ห้องอาหาร
ควรหาผักผลไม้ที่มีสีเขียวหรือสีม่วง หรือผลไม้ที่มีความหมายเป็นมงคลมาวางไว้ในตำแหน่งเงินทอง เช่น องุ่น ส้ม ทัมทิบ กล้วย เป็นต้น สีเขียวหมายถึงความมีชีวิตชีวา กระตือรือร้น และความอุดมสมบูรณ์ ในขณะที่สีม่วงหมายถึงความมั่งคั่งร้ำรวย เงินทองไหลมาเทมาไม่ขาดสาย
หากผลไม้ที่ใช้วางในตำแหน่งเงินทองดังกล่าวเป็นของจริง ควรหาผลไม้ใหม่ๆ มาเปลี่ยนอย่างสม่ำเสมอ เพราะนอกจากจะเป็นสัญลักษณ์มงคลบอกถึงความมั่งคั่งและอุดมสมบูรณ์ของครอบครัวแล้ว ความสดใหม่ของผลไม้ยังทำให้ผู้ที่พบเห็นรู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวาอีกด้วย
การตกแต่งห้องอาหารเสริมฮวงจุ้ย
สีเหลืองอ่อนเป็นสีที่เหมาะสำหรับห้องอาหาร ทำให้ผู้ที่เข้าไปในห้องรู้สึกผ่อนคลายและอบอุ่นได้ในเวลาเดียวกัน
ห้องอาหารควรเป็นห้องที่มีความสงบ ไม่ถูกรบกวนจากเสียงที่ดังจากภายนอก ติดตั้งผ้าม่านบริเวณหน้าต่างบางจุดเพื่อบดบังทัศนียภาพภายนอกที่ไม่ดีและเพิ่มความเป็นส่วนตัวในกรณีที่คนที่เดินสัญจรไปมาภายนอกมองเข้ามา ใช้พรมหนาๆ หรือผนังที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับดูดเสียงสะท้อนโดยเฉพาะ ก็จะช่วยสร้างบรรยากาศที่สงบผ่อนคลายและน่าอยู่ให้กับห้องอาหารได้ไม่ยาก